Gãy cánh

A+ A-


Có lẽ bạn từng nghe câu: “Một con chim bị gãy cánh sẽ không bao giờ bay cao được”. Tôi chắc rằng T. J. Ware đã bị cho là như thế khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Gãy cánh
Ở trung học, T.J. là người gây rắc rối nổi tiếng nhất thị trấn. Giáo viên thật sự rùng mình khi thấy tên cậu ta có trong danh sách lớp ở học kì tiếp theo. Cậu ta không hoà đồng, không trả lời câu hỏi trong giờ học mà rất hay “gây chiến”. Từ khi bước vào năm thứ tư, cậu ta toàn bị điểm kém hầu hết các môn học. Chẳng giáo viên nào muốn có mặt cậu ta trong lớp mình vào năm học tiếp theo. T.J. đi học mà rõ ràng chẳng tiến bộ. Lần đầu tiên tôi gặp T.J. là tại buổi tập huấn cuối tuần về vấn đề chỉ huy. Tất cả học sinh trong trường đều được khuyến khích đăng kí tham gia khóa huấn luyện ACE - chương trình nhằm mục đích làm cho học sinh trở nên hoà đồng hơn với tập thể. T.J. là một trong số 405 học sinh đăng kí. Khi tôi tham gia hướng dẫn buổi tập huấn đầu tiên, những người đứng đầu nhóm cho tôi biết khái quát về điều những học sinh quan tâm: “Hôm nay chúng tôi muốn nêu một điển hình chung : T.J, một cậu bé có học bạ lưu ban dài nhất trong lịch sử của thị trấn”. Đây không phải là lần đầu tiên tôi nghe về điều tai tiếng của T.J. như lời giới thiệu vừa rồi.
Trong buổi tập huấn đầu tiên, T.J. thật sự là người đứng ngoài cuộc, quay lưng lại với mọi người, tỏ vẻ kiểu “mọi người cứ việc tiếp tục, ta thì khác”. Cậu ta không sẵn sàng tham gia vào những nhóm thảo luận, dường như chẳng có gì để nói. Nhưng dần dần, những trò chơi tập thể đã lôi cuốn cậu ta. Thái độ lạnh lùng tan biến khi các nhóm bắt đầu lập một bảng liệt kê mặt tích cực và tiêu cực của học sinh trong trường năm vừa qua. Ở vấn đề này thì T.J đã phát biểu ý kiến rất chính xác. Các học sinh cùng nhóm với T.J. hoàn toàn nhất tríá với ý kiến của cậu ta. Thật đáng ngạc nhiên, T.J. cảm nhận mình là một thành viên của nhóm và cũng ngay lúc ấy cậu ta tỏ ra như một người chỉ huy. Cậu ta phát biểu những điều rất chí lí và mọi người đều lắng nghe. T.J. là một anh chàng thông minh và có nhiều ý tưởng thú vị.
Những ngày tiếp theo, T.J. rất năng động trong các buổi sinh hoạt. Khi khoá huấn luyện kết thúc, anh chàng tham gia vào đội Công trình hỗ trợ Người vô gia cư. Cậu ta biết được một số chuyện về cảnh nghèo nàn, sự đói khát và sự tuyệt vọng. Những học sinh khác trong đội đã cảm kích trước sự quan tâm rất nhiệt tình và những ý tưởng của cậu ta. Họ bầu chọn T.J. làm đồng chủ nhiệm của đội. Chủ tịch hội sinh viên đã đề xuất ý kiến này với nhà trường.
Vào sáng thứ Hai, lúc mới ló mặt tới trường, T.J. đã gặp phải một trận “bão lửa”. Một nhóm giáo viên phản đối hiệu trưởng về việc để cậu ta làm đồng chủ nhiệm. Công trình mang tính cộng đồng đầu tiên là đợt vận động lượng thức ăn khổng lồ do đội Công trình hỗ trợ Người vô gia cư tổ chức. Nhóm giáo viên này không thể tin rằng thầy hiệu trưởng lại cho phép sự khởi đầu mang tính quyết định cho một kế hoạch hoạt động 3 năm đầy tiếng tăm rơi vào tay một người không đủ khả năng là T.J Ware.
Họ nhắc nhở thầy hiệu trưởng :“ Cậu ta có học bạ lưu ban dài không tưởng. Chắc chắn cậu ta sẽ chôm chỉa một nửa số thực phẩm”. Thầy hiệu trưởng Cooshall nói với họ rằng mục đích của khoá huấn luyện ACE là khơi dậy bất cứ sự say mê tích cực nào trong mỗiâ một học sinh và khuyến khích tính ứng dụng của nó cho đến khi học sinh có sự tiến bộ. Nhóm giáo viên vừa rời bỏ buổi họp vừa lắc đầu vẻ phẫn nộ và họ tin chắc rằng sự thất bại sắp xảy ra.
Hai tuần sau đó, T.J. và bạn bè dẫn một nhóm 70 sinh viên đi quyên góp lương thực. Họ đã lập kỉ lục trong trường: quyên góp được 2.854 hộp thức ăn chỉ trong 2 giờ. Số thức ăn ấy đã giúp làm đầy những tủ thức ăn trống rỗng của hai vùng lân cận, và đủ cung cấp cho những gia đình đang cần đến nó trong 75 ngày. Ngay ngày hôm sau, báo chí d?a phuong đã dành h?n một trang để nói về sự kiện này. Bài báo được dán lên bảng tin chung của trường và mọi người đều thấy. Aãnh của T.J. được đính trên đó để tuyên dương vi ììanh chàng đã làm được một việc lớn, đã lập kỉ lục về việc quyên góp lương thực. Hàng ngày anh chàng đều được mọi người nhắc tên vì việc đã làm. Anh chàng được công nhận là người có khả năng chỉ huy. T.J. bắt đầu trở lại trường hàng ngày và trả lời những câu hỏi của thầy cô về lần đầu tiên ra quân ấy. Rồi anh chàng làm thủ lĩmh của công trình thứ hai, quyên góp 300 cái mền và 1.000 đôi giày cho những người vô gia cư. Giờ đây anh chàng đã đạt chỉ tiêu 9.000 hộp thức ăn trong một ngày, đủ cung cấp 70% thực phẩm cần thiết cho một năm. 
T.J. nhắc nhở chúng tôi rằng một con chim bị gãy cánh thì chỉ cần sự chữa trị. Và khi được chữa lành, nó có thể bay cao hơn cả. T.J. đã có được một công việc. Anh chàng trở thành người hữu ích. Hôm nay anh chàng T.J. đã biết “bay” rất đẹp.
Tú Hiên
(Nguồn: Mực Tím)

Bài viết liên quan:

Truyện ngắn 2902326591681112610

Mạng xã hội

Quảng cáo

item