Gỡ “bom nổ chậm”

A+ A-


“Tại sao mình lại phải đắm đuối với một người thích chơi lén, thích quen nhiều người cùng lúc?”


Vài ngày sau bài viết “Rối” về “phòng gỡ rối” (MT 1.040) xuất hiện, Mực Tím nhận được tin nhắn cầu cứu của T. (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) trong bài: Mực Tím có thể dẫn mình đi tư vấn tâm lí không? Phóng viên đã cùng T. đến gặp chuyên gia tâm lí Võ Thị Minh Huệ, tại văn phòng công ti Tâm lí trẻ.

Trước khi vào phòng tâm lí: Chia tay bạn trai, T. sống trong trạng thái cô đơn, không chơi với ai ở lớp. Về nhà, T. muốn nổi loạn, nhưng vì gia đình khá yên ắng, nên T. chỉ biết nhìn chăm chăm vào màn hình máy tính để mặc nước mắt rơi. Nghe lời “tư vấn” của bạn, nhiều lần T. xé sách vở, bẻ bút thước, lấy kẹp cà vào tay để giải tỏa cảm xúc.


Gọi tên rắc rối

Cô Huệ: Hãy thử gọi tên khó khăn em đang gặp phải?

T.: Em cảm thấy bất lực khi không thể sống vừa lòng tất cả mọi người: ba mẹ, bạn bè và… chính mình.

Cô Huệ: Chuyện gì xảy ra với bạn bè?

T.: Em có nhỏ bạn thân, gần đây xảy ra rất nhiều chuyện, nhỏ tuyên bố sẽ không chơi với em nữa. Em rất buồn, nhưng vì bạn đã nói thế, em tránh gặp bạn. Em chỉ mong tụi em được như xưa thôi. Hiện giờ ở lớp em chẳng chơi với ai cả, em rất lạc lõng.

Cô Huệ: Em có nói cho bạn biết những suy nghĩ của em không?

T.: Không ạ, đã là bạn thân của em phải hiểu em chứ. Nếu em nói ra rồi bạn làm theo ý em, thì đâu có gọi là hiểu em?

Cô Huệ: Thế khó khăn với ba mẹ ở nhà là gì hở T.?

T.: Em cảm thấy ba mẹ chỉ biết kiếm tiền lo cho hai anh em học mà không để ý đến những cảm xúc, tâm trạng của em gì cả. Có chuyện buồn đôi lúc em có tâm sự với mẹ. Nhưng mẹ sẽ chỉ nói đó là chuyện vớ vẩn thôi, em còn nhỏ, phải tập trung học. Mẹ cũng không thích em có bạn trai đâu ạ, mẹ mà biết em thất tình sẽ… giết em.

Cô Huệ: Chuyện của bạn trai là thế nào?

T.: Em vừa chia tay bạn trai, bạn ấy có ngay bạn gái mới. Khi có cô nàng kia ở lớp, hai người chăm sóc nhau rất tình cảm, cứ như chọc tức em. Em hạ quyết tâm quên bạn ấy trong vòng 1 tuần, mà sang tuần thứ 3 em lại nhớ bạn ấy, lại buồn, tủi thân, hic...

Bái bai xì-tai “teen trầm lặng”:

Là lời khuyên của cô Huệ với T. để gỡ bỏ tình trạng “bất lực” hiện tại:

• Khi về nhà, thay vì làm mặt buồn, mệt mỏi, T. sẽ mỉm cười chào ba mẹ và vui vẻ làm việc nhà, những việc dù em có cau có, giận dỗi vẫn phải làm. Chuyện tình cảm khó nói thì cũng không nhất thiết phải nói lúc này.
Em tâm sự với một bạn nam chung trường. Bạn ấy có vẻ đã trải qua chuyện giống mình, còn khuyên mình đừng dùng compa, thước kẻ cứa vào tay, mà hãy dùng dao lam cứa… sẽ phê hơn”, T. kể.
Cô Huệ cảnh báo, chia sẻ rắc rối cùng bạn bè để tìm “đồng minh là tốt, nhưng không nên đánh đồng “chia sẻ” và “trị liệu tâm lí”. Khi chia sẻ chuyện của mình với 10 người bạn cùng lứa, teen cho rằng “Ồ, hóa ra ai cũng gặp chuyện như mình, không có gì là bất thường cả”, là không đúng. “Teen nên nhớ mỗi người có môi trường sống, trải nghiệm sống, khả năng chịu đựng những “sang chấn” khác nhau. Cô Huệ khuyên teen không nên “ôm sô” rắc rối của bạn bè vào người để “quân sư” giải quyết, nên khuyến khích bạn đến phòng tư vấn nếu nhận thấy những rắc rối đang làm bạn mình lo lắng, sụt giảm sức khỏe.
• Với cô bạn thân, em hãy cố gắng bước qua những “vết nứt”, nhưng cũng đừng kì vọng mọi chuyện sẽ như xưa, suy nghĩ thế sẽ giúp em nhẹ nhàng hơn. Mong muốn để bạn bè tự hiểu mình là rất khó, không phải ai cũng có thể hiểu được những gì em nghĩ, vì thế hãy nói ra mình đang gặp vấn đề gì để bạn bè biết và sẻ chia.
• Với bạn trai cũ, diễn biến của hầu hết các cuộc chia tay đều như nhau. Tuần đầu tiên, em sẽ có cảm giác mất đi một mối quan hệ đã từng rất đẹp, tâm trạng sẽ rất buồn. Sang tuần thứ 2, buồn quá hóa mệt, em sẽ muốn buông xuôi, tự nhủ thôi mất đi cũng được. Đến tuần thứ 3, em sẽ có cảm giác ôi, mình sắp mất tình cảm này thật rồi, sẽ muốn níu kéo. Chuyện tình cảm không phải nói quên là quên ngay được, em cần có thời gian thích ứng với những gì mình đã có và đã mất. Nhưng em phải xác định rõ: có níu kéo cũng chẳng được gì. Hãy thử đặt câu hỏi “Tại sao mình lại phải đắm đuối với một người thích chơi lén, thích quen nhiều người cùng lúc?” để tìm ra đáp án.Khuôn mặt căng thẳng của T. dãn ra sau hơn 2 giờ trò chuyện, thi thoảng T. bật cười vì những lời cô Huệ nói “trúng tim đen”. “Mình sẽ còn quay lại. Mình nhớ lời cô Huệ, tư vấn tâm lí không thể giải quyết mọi chuyện sau vài giờ. Tất cả mọi việc đều cần có thời gian, nỗi bất lực sẽ vơi đi dần dần.”, T. tâm sự.

Bài viết liên quan:

Tư Vấn 1975500602239585764

Mạng xã hội

Quảng cáo

item