Bị bỏng gas hơn 50% cơ thể, tính mạng người mẹ trẻ nguy kịch

A+ A-

Những tiếng thở khó nhọc, như cố hớp hớp lấy từng tý oxy vào người của chị diễn tả đúng như tình trạng sự sống mong manh của chị hiện tại, khi bị bỏng gas hơn 50% cơ thể, mà đặc biệt là bỏng đường hô hấp.

36 ngày qua là quãng đường chiến đấu chống chọi lại với tử thần của chị, cũng là 36 ngày đêm bố mẹ thức trắng, dốc hết tiền bạc để cố cứu cô con gái đầu đáng thương.
Vừa đưa tay như muốn xoa cho con bớt đau nhưng không dám đụng vào cơ thể của con vì đâu đâu cũng vết thương, vừa quệt dòng lệ đang rỉ ra trên khóe mắt, người đàn ông tóc đã bạc xóa cả đầu, làn da nhăn nheo vì những sương gió cuộc đời đưa ánh mắt nhìn tôi, rồi nhìn các y bác sĩ như cầu cứu.
Bỏng gas hơn 50% cơ thể, tính mạng người mẹ trẻ nguy kịch
Ông Đỗ Hòa Hiệp nghẹn ngào trước tai nạn bỏng gas hơn 50% cơ thể có thể cướp đi mạng sống của con gái nếu gia đình phải buông tay vi hết tiền chạy chữa

Bỏng gas hơn 50% cơ thể, tính mạng người mẹ trẻ nguy kịch
Sống sót được đến lúc này với chị Lương đã là điều kỳ diệu, nhưng cũng là lúc gia đình chị sức cùng lực kiệt

Suốt hơn 1 tháng qua cùng với vợ chăm con gái ở Viện bỏng Quốc gia, nỗi cay đắng, tủi nhục, sợ hãi như có dịp tuôn trào khi tôi hỏi ông về tình cảnh của con mình. “Em nó còn hai đứa nhỏ ở nhà, nó mà mệnh hệ gì thì các con nó sẽ ra sao. Sao số con tôi lại khổ thế này, con ơi”, ông nấc lên từng tiếng.
Ông Đỗ Hòa Hiệp, năm nay vừa tròn 60 (quê ở thôn Xuân Lai, xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) bắt đầu kể với tôi về tai nạn bỏng gas của con gái mình. Đó là một ngày đầu tháng 9 vừa rồi, chị Đỗ Xuân Lương (sinh năm 1983), khi đang lúi húi nấu cơm trong căn phòng trọ thuê, cái dây nối bình gas với bếp kẹt vào chân tủ lạnh. Chị Lương kéo dây gas ra thì bất ngờ dây bị tụt khỏi bình gas. “Thế là khí gas xì hết ra ngoài, bén vào bếp gas đang đỏ lửa, cháy bùng cả cơ thể. Nó liên tục gào khóc, kêu cứu, lăn quằn quại giữa nhà. Lúc mọi người kịp vào dập lửa thì con tôi đã bỏng khắp người”, ông Hiệp kể.
Lúc này, tôi nhìn chị Lương đang nằm trên giường cấp cứu của Viện bỏng Quốc gia, toàn thân được quấn băng trắng để tránh nhiễm trùng, mà thương cho người phụ nữ bỗng nhiên lâm cảnh nguy nan. Những tiếng thở khò khè của chị, liên tục nấc lên từng tiếng vì đau, vì sợ hãi, vì lo lắng cho bản thân mình thì ít mà thương cho bố mẹ già cùng những đứa con nhỏ không có bàn tay bố mẹ chăm sóc suốt một tháng qua.
Bỏng gas hơn 50% cơ thể, tính mạng người mẹ trẻ nguy kịch
Thương bố mẹ già vất vả, thương 2 đứa con thơ ở nhà không bàn tay người lớn chăm sóc, chị Lương nấc nghẹn

Nỗi đau về thể xác có thể không là gì cả so với nỗi đau tinh thần khi chẳng may người mẹ mất đi
Nỗi đau về thể xác có thể không là gì cả so với nỗi đau tinh thần khi chẳng may người mẹ mất đi

Anh Phan Trọng Tuệ, điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia cho chúng tôi biết: “Bệnh nhân bị bỏng gas hơn 50% cơ thể, bỏng sâu độ 2, độ 3 và độ 4 nên tính mạng hết sức nguy hiểm, nhất là bị bỏng cả đường hô hấp. Bệnh nhân đã phải thở máy suốt 27 ngày liên tục, và điều đáng mừng là sức khỏe hiện tại có tốt hơn, cai được thở máy, nhưng cần được điều trị bằng các phương pháp tích cực. Có điều, giai đoạn bắt đầu khả quan hơn như bây giờ thì gia đình hết tiền và xin đưa về nhà. Nếu về nhà thì bệnh nhân chắc chắn chết, chúng tôi thấy lo cho bệnh nhân quá nên mới nhờ đến Dân trí cùng các nhà hảo tâm cùng sẻ chia, giúp đỡ”.
Ông Đỗ Hòa Hiệp cho chúng tôi biết, ông có 4 người con gồm 3 trai, 1 gái, trong đó chị Lương là con gái đầu. Hai vợ chồng chị Lương công ăn việc làm không ổn định, chị Lương làm thợ may, còn chồng làm phụ hồ, đang ở trọ tại Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình của chồng chị Lương là anh Hoàng Văn Công cũng rất khó khăn khi bố mẹ anh Công mất từ khi anh còn rất nhỏ.
Để có tiền cứu con gái, ông Hiệp đã phải vay mượn khắp nơi, từ bạn bè, anh em đến cả hàng xóm láng giềng. “Do con tôi không có bảo hiểm y tế nên chi phí điều trị, chạy chữa rất tốn kém. Tổng số tiền để cứu con gái trong hơn 1 tháng qua đã hết 480 triệu đồng, trung bình mỗi ngày từ 10 đến 15 triệu đồng. Tôi đã phải cắm đến 4 cuốn sổ đỏ vào ngân hàng, gồm sổ của tôi và của anh em họ hàng. Thậm chí cả sổ lương còm cõi của tôi hàng tháng cũng đã cắm, nhưng tính mạng của con vẫn rất nguy nan. Đến lúc này, gia đình tôi kiệt quệ mất rồi anh ơi. Biết đưa con về lúc này là chết, nhưng giờ biết đào đâu ra tiền nữa để cứu con hả anh”, ông Hiệp lại lăn dài dòng lệ.
Hơn 1 tháng chăm con ở bệnh viện, người cha già tóc đã bạc trắng, nước mắt nuốt ngược vào trong
Hơn 1 tháng chăm con ở bệnh viện, người cha già tóc đã bạc trắng, nước mắt nuốt ngược vào trong
Bà Nguyễn Thị Lĩnh, vợ của ông Hiệp cũng nức nở theo chồng: “Hơn 1 tháng qua, 4 đứa trẻ nhỏ xíu của chúng tôi phải tự mình cưu mang lẫn nhau. Con gái thứ 3 của tôi mới học lớp 8, con út thì học lớp 6 phải gánh vác thay bố mẹ, anh chị chăm 2 cháu, một cháu mới 8 tuổi, một cháu mới 3 tuổi. Trời thì đang lạnh rét thế này, nghĩ đến tình cảnh hiện tại mà chúng tôi đớn đau, xót xa vô cùng”.
Chỉ hơn 1 tháng theo con tại bệnh viện, cả 2 vợ chồng ông Hiệp, bà Lĩnh tóc bạc trắng đi nhiều, gương mặt cũng xạm đi, nhăn nheo những nếp gấp với bao nỗi lo thi nhau kéo đến: con gái tính mạng như ngọn đèn dầu trước gió, gánh nặng tiền bạc đè trĩu trên vai, những đứa trẻ yếu ớt, bé bỏng ở quê nhà không được bàn tay cha mẹ, ông bà chăm sóc, bơ vơ như bầy chim non lạc mẹ…
Những tiếng thở hắt, dồn dập của chị Lương trên chiếc giường trắng toát với đủ thứ dây nhợ càng làm không khí trong phòng cấp cứu thêm phần u buồn. Tôi cứ nghĩ đến cảnh những đứa trẻ ở quê đang mong ngóng bố mẹ, ông bà ngày về mà càng thương cho tình cảnh chị Lương, cho hai ông bà “người nhà nông kham khổ” hơn bao giờ hết…

Nguồn: dantri.com.vn

Bài viết liên quan:

Xã hội 136934579355645818

Mạng xã hội

Quảng cáo

item