Lạ kỳ trái dưa hấu trưng gần một năm vẫn... tươi ngon

A+ A-

Ngày 27 Tết Quý Tỵ, chị Thuý ra chợ Thới Lai mua một cặp dưa hấu da vàng về trưng Tết, mỗi trái nặng khoảng 6,2kg với giá 80.000 đồng/trái. Điều kỳ lạ là cho đến nay, gần một năm trôi qua, một trái vẫn rất tươi ngon.
Trái dưa hấu có “tuổi thọ” đáng ngạc nhiên này hiện vẫn được trưng tại gia đình bà Đào Thị Thoại, 75 tuổi, ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ; do con gái bà là chị Nguyễn Ngọc Thuỷ mua từ 27 Tết Quý Tỵ.

Bà Thoại bên trái dưa hấu trưng tết gần 1 năm vẫn còn nguyên vẹn

Chị Ngọc Thuý cho biết, chị mua cặp dưa hấu trên ở chợ Thới Lai, đưa về bày bàn thờ ngày Tết. Qua Tết 1 tháng, thấy cặp dưa vẫn tươi xanh, chỉ có cuống dưa bị khô, trái vẫn giữ nguyên màu sắc, không có dấu hiệu hư thối nên gia đình chị Thuý tiếp tục để cặp dưa trên bàn thờ trưng tiếp.

Đến tháng 4/2013, trên thân một trái dưa xuất hiện 1-2 vết đen, gia đình liền bổ trái dưa ra và thấy ruột dưa vẫn giữ màu đỏ tươi, chỉ hơi khô chứ không có mùi ôi thối.

Màu sắc trái dưa vẫn tươi nguyên nhu hồi mới mua nhưng trọng lượng đã giảm 1,2 kg

Quả dưa còn lại vẫn nguyên vẹn cho đến tận bây giờ, nhưng trọng lượng đã giảm 1,2kg. “Tôi 75 tuổi rồi mà hồi nào tới giờ mới thấy trái dưa hấu để lâu như thế này. Gia đình tôi thấy dưa còn nguyên nên cứ trưng trên bàn thờ, khi nào dưa hư thì thôi” - bà Đào Thị Thoại chia sẻ.

Cuống dưa khô nhưng quả dưa vẫn có vẻ tươi ngon

Chị Thuý cho biết, từ khoảng tháng 5, 6/2013 trở lại đây, mỗi ngày có 5 - 6 người dân hiếu kỳ đến nhà bà Thoại xin xem trái dưa “thần kỳ”. Đặc biệt, những ngày cận tết, có nhiều hộ trồng dưa ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ đến xem với ý truy tìm nguồn gốc để mua giống về trồng thử nghiệm.

Trao đổi với PV Dân trí, Tiến sĩ Trần Thị Ba - giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ - cho biết: “Việc một trái dưa hấu trưng gần 1 năm còn “tươi xanh” là chuyện bình thường, không có gì lạ nếu như người trồng biết cách chăm bón. Cụ thể, để trái dưa hấu có “tuổi thọ” cao, người trồng dưa không dùng các loại phân có chất đạm nhiều cũng như các loại thuốc tăng trưởng; tích cực sử dụng nhiều phân chứa kali, canxi cao,… để tăng “độ bền” cho vỏ cũng như ruột dưa. Khi đó, người trồng sẽ đạt được mục đích giữ trái dưa được lâu, nhưng ăn không được vì ruột dưa đã bị khô”.

Ngoài ra, Tiến sĩ Ba cũng cho biết, thời gian qua chính bà đã từng trồng thử nghiệm theo cách này và giữ được trái dưa hấu qua 2 cái Tết, lâu nhất khoảng 13 -14 tháng.


Nguyễn Hành


Nguồn: dantri.com.vn

Bài viết liên quan:

Chuyện lạ 1255625720553474185

Mạng xã hội

Quảng cáo

item