Bệnh nhân nghiện thuốc lá bị u phổi to như trái bưởi

A+ A-

Nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, kết quả kiểm tra hình ảnh cho thấy vùng đỉnh phổi trái bệnh nhân có khối u “to như trái bưởi” xâm lấn. Không loại trừ khả năng đây là hệ quả của 20 năm người bệnh nghiện thuốc lá.

Theo thông tin từ khoa Ngoại Điều trị theo yêu cầu, bệnh viện Thống Nhất, TPHCM, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật thành công cho một ca u phổi phức tạp. Bệnh nhân là ông N.V.M. (58 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi), ông M. có tiền căn cao huyết áp được gia đình chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau tức ngực, khó thở.

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra hình ảnh thì phát hiện vùng đỉnh phổi trái của bệnh nhân có khối u lớn với nhiều hạch nhỏ đã xâm lấn vào động mạch chủ ngực, bám vào thành ngực. Kết quả sinh thiết xác định đây là khối u ác tính, bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Khối u "khủng" được bóc từ phổi của bệnh nhân M.

Cuộc phẫu thuật can thiệp, bóc tách khối u nhanh chóng được tiến hành, sau nhiều giờ khẩn trương ê kíp phẫu thuật đã cắt toàn bộ thùy trên của lá phổi bên trái, khối u to như quả bưởi nặng khoảng 300g, dài gần 20cm, đường kính 10cm được đưa ra khỏi lồng ngực. Hiện sức khỏe bệnh nhân đang dần bình phục.

Theo thông tin từ chị N.T.L. (30 tuổi, con gái bệnh nhân) thì cha của chị đã từng hút thuốc lá 20 năm. Ngày mùng 3 tết, sau khi nhậu, ông M. than đau ngực và khó thở nên được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, sau hơn nửa tháng chăm sóc tích cực ông mới đủ sức bước vào cuộc phẫu thuật.

ThS.BS Chung Giang Đông, cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u đã phát triển lớn, bệnh diễn tiến nặng khiến việc can thiệp điều trị gặp nhiều khó khăn. BS Giang Đông khuyến cáo, khi bị ho, tức ngực nhiều ngày liên tục bệnh nhân cần phải đến bệnh viện để được kiểm tra. Những người có độ tuổi từ 50 trở lên nên đi kiểm tra sức khỏe ít nhất 1 lần mỗi năm, nếu phát hiện bệnh sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và hiệu quả.Theo Vân Sơn (Dân Trí)

Bài viết liên quan:

Sức khỏe 4992383298116340517

Mạng xã hội

Quảng cáo

item