Dân bỏ làng vì sợ…ma!

A+ A-

Sau Tết, 13 hộ dân ở tổ dân cư số 2 (thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn, Đông Giang, Quảng Nam) lần lượt đập phá nhà cửa, bỏ nhà, bỏ ruộng vườn, kéo nhau tá túc ở nhà người thân tại các khu vực lân cận vì cho rằng làng đã bị… ma ám!
Một ngôi nhà của thôn Bút Tưa bị bỏ hoang

Một người dân ở thôn Bút Tưa cho biết: Nguyên nhân khiến người dân trong thôn bỏ đi vì liên tiếp xảy ra các vụ người dân treo cổ tự tử. Một đồn mười, sự việc vô tình trở thành dư luận không tốt tại địa phương.

Mới đây nhất, chỉ trong vòng một tháng, trong thôn đã có 2 người treo cổ tự tử, khiến nhiều người lo lắng và đồn đoán ma ám. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì cả 2 trường hợp tự tử đều từng có bệnh lý về thần kinh và đã có thời gian điều trị tại các bệnh viện.

Kể từ khi sự việc xảy ra, người dân thôn Bút Tưa và cả thôn Sơn lân cận, không ai dám đến gần khu vực một mình vì sợ ma. Nỗi ám ảnh cứ kéo dài thêm, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, mọi công việc đồng áng, nương rẫy đều bị gián đoạn.

Trước những thông tin đồn thổi, người dân Bút Tưa đã lũ lượt bỏ nhà đi. Họ mang theo vài tài sản lớn, rồi dựng chòi tạm bợ ngay gần khu vực tổ dân cư số 1 để ở tạm. Trẻ em, người già cùng chen nhau xin tá túc tại nhà của người thân, hàng xóm lân cận.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, dù chính quyền huyện Đông Giang tổ chức họp dân, tuyên truyền, vận động, khuyên nhủ, tuy nhiên người dân không đồng ý trở về nơi ở cũ. Bởi theo quan niệm của đồng bào, một khi đã bỏ làng đi là không thể quay trở về nữa.

Ông Lê Duy Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang xác nhận có xảy ra tình trạng một số hộ dân của thôn Bút Tưa bỏ nhà. Theo ông Thắng, lãnh đạo huyện đã tiếp xúc với người dân để nắm bắt tình hình và kịp thời động viên tư tưởng, giúp người dân an tâm.

Hiện UBND huyện Đông Giang chỉ đạo các lực lượng công an, dân quân cơ động xã túc trực, bảo vệ tài sản người dân tại khu vực dựng chòi, huy động lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ việc tháo gỡ những căn nhà của người dân, di chuyển về vị trí tập kết tại khu dân cư số 1. Hiện người dân đã dần ổn định tâm lý.


Theo Nguyễn Thành

Tiền Phong

Bài viết liên quan:

Xã hội 1209810724823322657

Mạng xã hội

Quảng cáo

item