Rùng rợn: Khung cảnh đẫm máu trong cuộc bạo động kinh hoàng tại Ukraine

A+ A-

Tuần vừa qua được xem là thời gian đẫm máu nhất kể từ khi bạo động bùng phát tại Ukraine từ tháng 11/2013. Theo thống kê của Bộ Y tế Ukraine, bạo động đã làm 77 người thiệt mạng (trong đó có nhiều cảnh sát) và khoảng 577 người khác bị thương.

Tại trung tâm thủ đô Kiev hôm 18/2 vừa qua, cảnh sát chống bạo động đã cùng xe bọc thép phá bỏ các rào chắn, ném lựu đạn gây choáng và dùng vòi rồng để giải tán đám đông người biểu tình. 

Bạo lực bùng phát khi hàng nghìn người tụ tập quanh tòa nhà Quốc hội Ukraine - nơi các chính trị gia đang bế tắc trước đề xuất sửa đổi hiến pháp nhằm giảm bớt quyền lực của tổng thống (điều mà phe đối lập cho là có thể mở đường thoát khỏi khủng hoảng chính trị đang làm tê liệt đất nước). 

Bạo lực kéo dài trong nhiều giờ, khiến hàng trăm người thương vong. Chính quyền Kiev thông báo, 9 cảnh sát thiệt mạng, gần 300 người bị thương, trong đó có 35 trường hợp nguy kịch. Bộ Y tế nói rằng, tổng số 26 người thiệt mạng và con số thương vong sẽ còn tăng. 


Bất chấp việc Chính phủ và lực lượng đối lập đã nhất trí về một thỏa thuận hòa hoãn xung đột, hàng nghìn người biểu tình chống Chính phủ vẫn “bám trụ” tại quảng trường Độc lập ở Kiev. 


Các cuộc biểu tình chống Chính phủ biến thành bạo lực vào đầu tuần này khi hàng nghìn người biểu tình kéo đến tòa nhà Quốc hội ở Kiev, nơi diễn ra cuộc họp thảo luận về cải cách hiến pháp mà phe đối lập mong muốn hạn chế quyền lực của Tổng thống


Bộ Y tế Ukraine xác nhận đã có 25 người thiệt mạng trong các cuộc xô xát, trong đó có 9 cảnh sát.


Đụng độ giữa hai bên tiếp tục làm nhiều người bị thương. Bộ Y tế Ukraine cho biết 287 người đã phải nhập viện, trong đó có 88 cảnh sát, 6 nhà báo và cả trẻ em. Còn theo cảnh sát, các vụ đụng độ khiến khoảng 900 người bị thương. Người biểu tình dùng bom xăng tấn công cảnh sát trên đường phố Kiev Những người biểu tình đáp trả bằng pháo hoa và bom xăng, đồng thời tạo nên những đám cháy lớn để ngăn bước tiến của cảnh sát.


Lực lượng an ninh, được xe bọc thép yểm trợ, đã tiến hành tháo gỡ các rào chắn, dùng vòi rồng để giản tán người biểu tình. 18/2 là ngày đẫm máu nhấ̃t ở Ukraine kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Yanukovych nổ ra hồi cuối tháng 11 năm ngoái. Các vụ đụng độ trong ngày 18/2 có số thương vong lớn nhất sau gần 3 tháng biểu tình chống chính phủ nổ ra, làm tê liệt thủ đô của Ukraine.


Lần đầu tiên kể từ tháng 12/2013, cảnh sát Kiev giành lại quyền kiểm soát một phần quảng trường. Biểu tình bắt đầu hồi cuối tháng 11 năm ngoái, khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych từ chối một thỏa thuận thương mại và hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để đổi lấy quan hệ gần gũi hơn với Nga. Trước hậu quả của đợt xung đột đẫm máu lần này, người biểu tình cáo buộc những kẻ khiêu khích ủng hộ chính phủ châm ngòi bạo lực, còn chính phủ đổ lỗi cho những kẻ ủng hộ nhóm đối lập Right Sector cực đoan. Trong bối cảnh người biểu tình lên kế hoạch tiến hành cuộc biểu tình lớn tại nhiều địa điểm, trong đó có Tòa thị chính gần Quảng trường Ðộc lập ở trung tâm thủ đô Kiev, Tổng thống Yanukovich đã kêu gọi người biểu tình nhượng bộ. Ông nhấn mạnh, ông không muốn chiến tranh nổ ra, mà muốn bảo vệ đất nước cũng như mang lại sự phát triển ổn định cho quốc gia.


Tổng thống Yanukovich cũng tuyên bố, chính phủ có đủ lực để đẩy lùi những hành động cực đoan gây ảnh hưởng tiêu cực sự ổn định và phát triển đất nước.


Tuy nhiên, bất chấp những nhượng bộ của phía Chính phủ, phe biểu tình tuyên bố, mục đích của cuộc biểu tình là nhằm yêu cầu Tổng thống Yanukovich phải từ chức.


Các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình gần dinh Tổng thống Ukraine đã khiến một cuộc gặp giữa phái đoàn EU và ông Viktor Yanukovich bị hủy bỏ


Trước đó ngoại trưởng của Đức, Pháp và Ba Lan đã lên đường tới Kiev để đối thoại với cả hai phe tại Ukraine, trước khi EU có cuộc họp khẩn cấp tại Brussels để cân nhắc lệnh cấm vận chống lại những người phải chịu trách nhiệm về bạo lực. 
Quang cảnh tại quảng trường trông giống như một bãi chiến trường, với khói đen và lửa bốc ra từ một tòa nhà nghiệp đoàn, nơi được xem như trụ sở của phe biểu tình.
Có ít nhất 10 thi thể nằm bất động trên sàn. Tất cả đều là dân thường. Hình ảnh so sánh thành phố Kiev trước và sau cuộc biểu tình đẫm máu chống chính phủ của người dân phe đối lập 


Uy Uy (Depplus.vn)

Bài viết liên quan:

Xã hội 6161198260347066744

Mạng xã hội

Quảng cáo

item