Nữ sinh lớp 9 xinh xắn lập kỷ lục VN về múa sư tử

A+ A-

Phương Anh có 4 năm gắn bó với múa lân sư rồng. Cô là thành viên nhỏ nhất đoàn nhưng lại làm đội trưởng của nhóm múa sư tử nữ duy nhất tại Việt Nam.

Nguyễn Phương Anh (15 tuổi) là học sinh lớp 9, trường THCS Châu Văn Liêm, TP.Cần Thơ. Phương Anh tham gia múa lân sư rồng trong đoàn Tú Anh Đường được 4 năm. Đây là đoàn lân nữ trẻ nhất Việt Nam, với các cô gái trong độ tuổi trung bình 17. Trong đó nhỏ tuổi nhất chính là Phương Anh, đội trưởng nhóm múa sư tử.

Tiểu thư múa lân sư rồng

Khi học lớp 6, do mới chuyển nhà về TP.Cần Thơ nên Phương Anh không có bạn bè. Hằng ngày, sau giờ học cô bé chỉ biết lắng nghe với tiếng trống của đoàn lân gần nơi mình ở. Vốn có cô ruột tham gia trong đoàn nên Phương Anh giấu mẹ, xin bố cho đi theo học múa lân để đỡ buồn.

Nguyễn Phương Anh là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đoàn Tú Anh Đường. Ảnh: Kim Thanh

“Hồi bé em hay chạy theo đoàn lân vòng vòng trên phố nên thấy thích thú, sau đó thấy cô cũng tập rất chuyên nghiệp nên xin tham gia tập thử. Em còn nhớ khi cô dắt vào, câu đầu tiên thầy nói là “nhìn em giống tiểu thư quá, chắc không hợp với môn này”, Phương Anh nhớ lại. Tuy nhiên để tự tin tầm sư học đạo, trước đó cô bé cũng đã có sẵn nền tảng võ thuật là đai đen môn taekwondo.

Thầy Lưu Ấn Đường, trưởng đoàn Tú Anh Đường kể: “Khi Phương Anh xin tham gia sinh hoạt với đoàn, tôi thấy thể trạng của cháu ốm yếu, nhỏ con, không hợp với môn cần sức khỏe, sự dẻo dai như múa lân sư rồng. Nhưng thấy cô bé có vẻ thích thú nên tôi đồng ý cho tập luyện như một cách để giải trí. Lúc đó tôi không nghĩ Phương Anh sẽ gắn bó đến tận bây giờ”.

Thời gian đầu tập luyện, ngay việc cầm chiếc đầu lân nặng gần 10 kg cũng khó khăn với cô nữ sinh lớp 6. Những bài múa căn bản với lân, rồng, sư tử khiến cô đau nhức tay chân, bị sốt sau giờ tập. Có bài múa tập nhiều lần vẫn không được, Phương Anh đành khóc thút thít ngay giữa sân tập. Chuyện vấp té, trầy trật tay chân do không thấy đường khi đội đầu lân xảy ra thường xuyên. Thêm vào đó, đến lớp cô bé lại bị bạn bè chọc là lập dị, không giống ai. “Có lúc em tức muốn phát khóc nên lao vào đánh bạn”, Phương Anh nói.

Phương Anh tham gia tập luyện chăm chỉ. Ảnh: Kim Thanh.

Về sau, những bài múa dần phức tạp hơn, cần sự dẻo dai, chăm chỉ. Độ khó tăng dần nên thời gian Phương Anh đi tập cũng nhiều hơn. Nếu trước kia chỉ tập từ 5h30 đến 8h tối thì cô luôn nán lại để học thêm khi có bài múa khó. Sau một năm, Phương Anh đã có thể múa được cả lân, rồng và sư tử, nhảy mai hoa thung (leo lên những trụ sắt cao từ 1- 2,5m hái lộc). Trong đó sở trường của cô là múa sư tử. 

Lê Yến Quyên (22 tuổi) – cô của 9X xinh xắn này cho biết: “Dù bé nhất đoàn nhưng Phương Anh có thể thực hiện được nhiều động tác khó mà người lớn hơn chưa thể làm được. Cô bé cũng tiếp thu nhanh, tập luyện chăm chỉ, bài nào tập chưa được thì ở lại trễ hơn”.

Muốn lập nhiều kỷ lục

2011 là năm đầu tiên Phương Anh được tham gia thi đấu với bài biểu diễn phúc lộc thọ. Tuy nhiên đội Tú Anh Đường thất bại, một phần do cô phối hợp không đồng nhất đội hình. Cũng trong thời gian này, nhóm Phương Anh làm đội trưởng được thành lập và lập kỷ lục Guinness Việt Nam với danh hiệu đội múa sư tử nữ duy nhất của Việt Nam. Ngoài ra, cô cũng tham gia lập kỷ lục đội múa rồng nữ trẻ nhất Việt Nam.

Phương Anh (thứ hai từ phải sang) là đội trưởng nhóm múa sư tử nữ duy nhất của Việt Nam.

Trong đoàn Tú Anh Đường, người Phương Anh nể phục nhất chính là cô Lê Yến Quyên của mình. Yến Quyên là một trong những thành viên nổi bật của đoàn với nhiều kỷ lục khác nhau. Trong đó, kỷ lục lân leo cột cao 7m của Quyên đến nay vẫn chưa có ai múa lân tại Việt Nam thực hiện được.

“Hiện tại em đang tập trung học tập để ôn thi vào lớp 10 nên ít tập. Khi tập lại em sẽ cố gắng học nhiều động tác khó hơn, như một số người nước ngoài thực hiện được. Mong ước của em là sẽ cùng đội lập thêm các kỷ lục mới. Còn riêng em thi hy vọng sẽ múa lân được trên cột cao như cô Quyên. Trước đó em đã thử mà không làm được do lực tay yếu”, Phương Anh chia sẻ.

Không để múa lân sư rồng ảnh hưởng đến việc học, Phương Anh vẫn hoàn thành tốt vai trò lớp trưởng. Nhiều năm liền, cô là học sinh giỏi. Cô chia sẻ: “Em rất đam mê và muốn gắn bó lâu dài với múa lân. Tuy nhiên, em xác định vẫn phải tập trung cho học tập là chính, trước mắt là kỳ thi lớp 10”. Nói về ước mơ, Phương Anh mong muốn sau này được làm dược sĩ như bà nội và các dì của mình.

Nhận xét về cô học trò của mình, thầy Lưu Ấn Đường cho biết: “Độ tuổi chín nhất với nghề này là từ 24 -30 nhưng Phương Anh gần như đã múa khá chuyên nghiệp. So về trình độ với nhiều bạn khác lớn tuổi hơn có thể thấy Phương Anh rất toàn diện. Cháu có thể múa được từ lân đến rồng; biểu diễn tốt kỹ thuật bật, nhảy, xoay vòng lân, mai hoa thung cho đến đánh trống hội… Trong năm 2014 cô bé và cả đoàn sẽ cố gắng xác lập thêm một số kỷ lục mới của Việt Nam như đội nữ múa lân nhảy bục, hoạt náo nữ (trống, chiên, chõa) duy nhất Việt Nam".


Bài viết liên quan:

Teen 6830138449971126011

Mạng xã hội

Quảng cáo

item