Từ ngày 7/1/2016, đi nhà nghỉ với người yêu sẽ bị phạt nóng 5 triệu đồng, đồng thời có thể bị ở tù từ 5 đến 7 năm

A+ A-

Tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định, người ngoại tình sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm, và có hiệu lực từ 1/7/2016.

Tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015 quy định, người ngoại tình sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm, và có hiệu lực từ 1/7/2016.


Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.Ngoại tình làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn sẽ bị phạt tù phạt tù. (Ảnh: internet)

Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Trao đổi với luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc công ty luật Daragon cho biết: "Hiện nay tình trạng ngoại tình diễn ra tràn lan, do đó, bộ luật hình sự 2015 đã quy định một cách chi tiết và rõ ràng hơn về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Việc quy định rõ ràng này sẽ giúp người dân hiểu rõ và ý thức được những việc mình làm, tránh tình trạng vi phạm pháp luật mà không hề biết."

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng – Bộ luật hình sự 1999.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm.Luật Hôn nhân & Gia đình chỉ công nhận chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Trong Bộ luật Hình sự có điều 147 quy định rõ về việc này – tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt từ từ 6 tháng đến 3 năm.

Việc “chung sống như vợ chồng” trong điều luật trên được chứng minh bằng việc hai người có con chung; được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng; có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ trái pháp luật đó.

Chồng chị chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Gây hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn; vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát…

– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Như vậy để xác định chồng chị có vi phạm chế độ một vợ, một chồng hay không cần xem xét xem anh có kết hôn hoặc chung sống với cô gái đó như đã nêu ở trên không? Việc chung sống đó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng hay chưa? Hoặc đã bị xử phạt hành chính hay chưa? Nếu chồng chị chưa có một trong các hành vi như trên thì chưa đủ cơ sở để quy kết về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Vì thông tin nêu không rõ công an phường làm việc như thế nào? Đã lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm của chồng chị hay chưa? Do vậy, trong trường hợp này chị nên gửi đơn đến cơ quan nơi chồng chị công tác hoặc cơ quan nơi người phụ nữ kia làm việc để yêu cầu can thiệp. Nếu hai người đó vẫn không chấm dứt quan hệ bất chính và có đủ căn cứ như quy định tại Bộ luật hình sự quy định, chị có thể gửi đơn lên cơ quan công an yêu cầu xử lý.Theo : tamsugiadinh.vn

Bài viết liên quan:

Tin tức 2142174595993239721

Mạng xã hội

Quảng cáo

item